KHO LẠNH LÀ GÌ? ỨNG DỤNG, LỢI ÍCH VÀ PHÂN LOẠI CỦA KHO LẠNH
Hiện nay, tất cả doanh nghiệp chế biến và bảo quản thực phẩm nào cũng sử dụng kho lạnh để bảo quản hàng hóa của mình. Kho lạnh đã, đang và sẽ có nhiều đóng góp vào nền kinh tế quốc dân. Vậy kho lạnh là gì? Ứng dụng, lợi ích của kho lạnh và chúng được phân loại như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
A. KHÁI NIỆM KHO LẠNH
Kho lạnh là một kho có dung tích lớn, có nhiệt độ thấp, môi trường ổn định giống như tủ lạnh nhưng to gấp nhiều lần. Trong kho được thiết kế và thi công hệ thống làm lạnh công nghiệp để bảo quản hàng hóa một cách tốt nhất, giúp hàng hóa giữ được lâu nhất và hạn chế quá trình bị biến đổi chất lượng, mẫu mã, màu sắc, công dụng.
Hình ảnh: Hệ thống kho lạnh tại siêu thị
B. ỨNG DỤNG CỦA KHO LẠNH
Hiện nay kho lạnh được sử dụng nhiều nhất trong công nghiệp chế biến thực phẩm, bảo quản hàng hóa:
- Kho lạnh bảo quản thực phẩm;
- Kho lạnh bảo quản hải sản;
- Kho bảo quản nông sản;
- Bảo quản trái cây;
- Kho bảo quản rau sạch;
- Kho lạnh bảo quản hoa tươi;
- Bảo quản vacxin, dược phẩm;
- Kho bảo quản sữa, bảo quản và lên men bia;
- Bảo quản hạt giống và nhiều sản phẩm khác,...
>> Các bạn đang xem bài viết: KHO LẠNH LÀ GÌ? ỨNG DỤNG, LỢI ÍCH VÀ PHÂN LOẠI CỦA KHO LẠNH
C. LỢI ÍCH CỦA KHO LẠNH
- Tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện: So với sử dụng tủ lạnh để bảo quản lắp đặt kho lạnh sẽ giảm chi phí có không gian lớn và tiết kiệm điện năng.
- Dễ xếp hàng, tháo dỡ và vệ sinh: Không gian kho lạnh rộng rãi để người dùng có thể dễ sắp xếp hàng hóa, tiến hành vệ sinh sạch sẽ, an toàn.
- Lưu trữ hàng hóa số lượng lớn: kho lạnh thường có diện tích lớn vì thế có khả năng lưu trữ nhiều hàng hóa.
- Bảo quản sản phẩm trong thời gian dài.
- Nhiệt độ có thể tùy chỉnh phù hợp cho từng loại sản phẩm.
D. PHÂN LOẠI KHO LẠNH
1. Kho lạnh cấp đông
Kho lạnh sử dụng ở nhiệt độ trung bình từ âm 35 đến âm 45 . Sử dụng để cấp đông nhanh sản phẩm như : Hải sản , thực phẩm tươi sống, như thịt và một số sản phẩm ngành nghề đặc thù.
2. Kho lạnh trữ đông
Kho lạnh sử dụng ở nhiệt độ trung bình từ âm 16 đến âm 20. Sử dụng bảo quản những sản phẩm đã qua cấp đông hoặc những sản phẩm cần trữ đông ngăn hạn như thịt cá, hải sản,... Những sản phẩm như ngăn đông tủ lạnh.
3. Kho lạnh bảo quản mát
Kho lạnh sử dụng ở nhiệt độ trung bình từ 2 đến 8. Sử dụng kho lạnh bảo quản mát ở những sản phẩm như: rau, củ quả, thịt sử dụng qua ngày, hàng thực phẩm sơ chế, giò chả, nem chua,…
Nguồn: Tổng hợp
>> Các bạn đang xem bài viết: KHO LẠNH LÀ GÌ? ỨNG DỤNG, LỢI ÍCH VÀ PHÂN LOẠI CỦA KHO LẠNH