tinhkycorp

CÁCH BẢO QUẢN HOA TƯƠI BẰNG KHO LẠNH

Những bông hoa đẹp lộng lẫy, hương thơm dịu nhẹ, màu sắc đa dạng và nhiều chủng loại nên rất được nhiều người mua bán, đặc biệt là trong các dịp lễ, ngày sinh nhật,...Tuy nhiên, hoa cũng rất dễ héo và rụng cánh sau một thời gian ngắn. Vậy bạn đã biết làm cách nào để bảo quản hoa tươi lâu chưa? Nếu chưa, hãy cùng Tinh Kỹ Corp tham khảo cách bảo quản hoa tươi bằng kho lạnh theo bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm kho lạnh bảo quản hoa tươi

Hoa được đặt vào môi trường không khí lạnh sẽ làm giảm quá trình hô hấp, làm chậm sự trao đổi chất của hoa tươi, giảm năng lượng tiêu hao, giảm sự sản sinh ethilen, giảm sự xâm nhiễm của vi sinh vật. Nhiệt độ trong kho lạnh có thể chủ động điều chỉnh từ 1-10 độ C, tùy với từng loại hoa thì ta có thể bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để bảo quản hoa tươi được lâu nhất, giữ chất lượng tốt nhất.

Độ ẩm kho lạnh bảo quản hoa dao động từ 90-95%, ở mức độ ẩm này sẽ giúp hoa tươi lâu hơn. Muốn giữ được độ ẩm cao cần phải giảm số lần mở cửa kho lạnh, mặt khác khi bao gói cần chú ý đến giữ độ ẩm cao.


Hình ảnh: Bảo quản hoa tươi bằng kho lạnh

2. Kỹ thuật thu hoạch hoa

Trước hết cần xác định thời điểm thu hoạch. Hoa thu hoạch tốt nhất vào buổi sáng sớm, không thực hiện vào giữa trưa vì lúc này nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh. Sau khi cắt khỏi gốc hay rời khỏi cây mẹ, sự sống của cành hoa bắt đầu giảm dần vì khả năng hút chất dinh dưỡng, hút nước không còn nữa.

Tuy nhiên, tùy thuộc đặc điểm, sinh trưởng và phát triển của từng loài hoa khác nhau, sẽ có thời gian thu hoạch nhất định.

3. Cách sử dụng kho lạnh bảo quản hoa tươi

STT

Loài Hoa

Thu hái và xử lí

Cách bảo quản

1

Hoa Hồng

- Vị trí cắt hoa ảnh hưởng trực tiếp đến độ dài cành hoa, tới sự nảy chồi dưới vết cắt và số ngày cắt lứa sau, chất lượng hoa lứa sau. Tuỳ thuộc vào tình trạng sinh trưởng thực tế của cây mà có thể chừa lại trung bình từ 2-4 đốt thậm chí có thể cắt sát cành hoa chính. Nếu thu hái vào tháng 9, 10 có thể chừa lại 5 đốt, tháng 3–4 chừa lại 2 đốt.

- Sau khi cắt hoa xong phải cắm ngay 1/3 cuống hoa vào trong thùng nước, đưa vào nơi mát, thông thoáng để xử lý sơ bộ. Trước khi bảo quản cần phân loại hoa theo từng loại để tiện bảo quản. Sau đó bó thành 50 cành hay 100 cành/1 bó.

 

- Bảo quản bằng hoá chất, sử dụng các chất sau:

+ Dung dịch dưỡng cành: Hoa sau khi cắt bị mất nguồn dinh dưỡng, để duy trì dinh dưỡng nuôi cành sử dụng các dung dịch Glucoza, Saccaroza 3-5% trong thời gian bảo quản.

+ Sử dụng chất ức chế nấm bệnh: Để giảm tác hại của vi sinh vật cần nhúng gốc cành vào dung dịch 10% muối Forinat Natri + Limonat gốc -8 OH.

+ Sử dụng chất khoáng Etylen: Etylen là 1 hoocmon thực vật thuộc nhóm chất gây già hoá vì vậy trong quá trình bảo quản hoa nên sử dụng một số chất khoáng như Thiosunfat Bạc nồng độ 1-1,5ppm phun vào cành, lá.

- Bảo quản trong phòng bảo quản điều chỉnh không khí: Điều chỉnh nhiệt độ từ 2-50C, ẩm độ 85 90% trong thời gian bảo quản.

 

2

Hoa Đồng Tiền

- Sau khi hái hoa phải bao hoa và cắm ngay vào nước (ngập 1/3–1/4 chiều dài bông) để cuống hút no nước, tăng thêm độ cứng của cuống.

- Phân loại hoa để xử lí.

 - Sau khi phân cấp, cắt bỏ đoạn gốc cuống hoa từ 2-5cm và cắm ngay vào nước, để vào kho đông lạnh 6-100C cho hút no nước, trong 24 giờ tiến hành bao gói cứ 20 cành bó lại thành 1 bó.

Phương pháp bảo quản như sau: Ngâm 1/4 cuống hoa cắt vào dung dịch Nitrac Bạc nồng độ 120mg/l trong 10 phút, dùng dung dịch axit atric (nồng độ 150mg/lít) để điều chỉnh PH của dung dịch trong phạm vi từ 3,5 3,7. Ngoài ra mỗi lít dung dịch thêm 20g đường Saccaroza sau đó đưa hoa vào kho lạnh và để nhiệt độ 1-200C, ẩm độ 90-95%.

3

Hoa Lily và Loa kèn

- Thời gian thu cắt tốt nhất với Lily, Loa kèn là lúc nụ thứ nhất dưới gốc phình to và có màu.

- Dùng dao sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm. Tốt nhất là cắt cách mặt đất 15cm, để lại 5-6 lá/cây. Sau khi cắt, ngâm ngay 1/3 cuống hoa vào nước sạch để cho cành hoa không bị mất nước. Sau khi cắt cần phân cấp và buộc hoa lại thành từng bó từ 5 đến 10 cành.

- Xử lý bằng hoá chất: Đối với các giống Lily thơm ngâm 1/4 cuống hoa vào dung dịch hoá học: Các dung dịch thường dùng là đường Sacaro nồng độ cao (5-10%) + dung dịch Nitrac Bạc 100mg/lít hoặc Sunlfit Bạc 4mol/lít, ngâm 20 phút + 1 lượng GA3 nồng độ 100pm.

- Cất giữ: Sau khi đã xử lý, cần đưa Lily vào kho lạnh ở nhiệt độ 1-20C, bảo quản lạnh nhằm hạn chế sự hô hấp và sản sinh Etylen.

- Kích thích hoa nở: Sau khi xử lý lạnh một thời gian dài, cần phải xử lý kích thích cho hoa nở – chất kích thích nở hoa là 8 Hyđioxypunil 200 mg/l + đường Saccaro 3%.

4

Hoa Cúc

- Thu hái khi hoa nở khoảng 2/3 số cánh hoặc nở gần hoàn toàn cánh vòng ngoài trên cây. Khi cắt xong cắm nhẹ nhàng vào nước (xô, chậu).

- Hoa khi thu hoạch cần đưa luôn vào nhà mát để xử lý sơ bộ, lựa chọn và phân loại. Sau khi phân loại cành, ngâm vào dung dịch STS (Silverthiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8-10cm chiều dài cành trong thời gian 10 phút, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa.

- Dung dịch bảo quản: Đường Saccaroza 2-5%; -8- HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5-10ppm; BA (BenzylAđenin) 2-5ppm, bổ sung thêm axit Citric để PH của dung dịch = 3-3,5.

 - Thời gian cắm 5-10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 100C, độ ẩm 90-95%. Sau đó đóng gói trong túi PE có độ dày 0,04mm. Nếu chưa tiêu thụ ngay thì bảo quản lạnh ở nhiệt độ 50C, độ ẩm 90% – 95%.

Như vậy, việc sử dụng kho lạnh hoa tươi kết hợp yếu tố vệ sinh, kỹ thuật bảo quản phù hợp hiện đang là phương pháp được áp dụng rộng rãi giúp bảo quản hoa được tươi lâu hơn.

Qúy khách có nhu cầu tìm hiểu và lắp đặt kho lạnh để bảo quản hoa tươi xin vui lòng liên hệ Hotline: 0903939506.

Nguồn: Tổng hợp

>> Các bạn đang xem bài viết: CÁCH BẢO QUẢN HOA TƯƠI BẰNG KHO LẠNH

 

Bài viết khác

Tư vấn - Thiết kế

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline: (+84)903939506

Công trình tiêu biểu

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Copyright © 2021 TINHKYCorp.
Đang Online: 2 Tuần này: 1646 Tổng truy cập: 322714
Copyright © 2015 TINHKYCorp.

(+84)903939506